Giải mã Bill Gates

Không có công thức của sự thành công. Nhưng thành công của Bill Gates là tổng hoà những tính cách của một con người không-phải-là-phù-thuỷ. Với các bạn trẻ, giải mã ẩn số về Bill sẽ giúp họ “đi tắt” để đến đích thành đạt nhanh hơn.

1. Luôn biết tạo sự khác biệt. Gates đọc gần như thuộc lòng một bộ bách khoa toàn thư khi chưa đầy 10 tuổi. Luôn luôn ngồi ở vị trí sang trọng nhất trên xe ô tô. Bạn học bảo cậu là người thông minh nhất trường nhưng cũng kiêu ngạo nhất trường. Gates chẳng thèm đếm xỉa nhiều đến việc học ngoài giờ mà thích ngồi lì trong phòng máy tính.

Năm 14 tuổi, cậu chuyển sang nghiên cứu tiểu sử, từ Napoleon đến Franklin D. Roosevelt; đọc tờ Business Week của bố theo cái kiểu mà những đứa trẻ khác khoái trá chui vào gầm giường nghiền ngẫm Playboy. Bill Gates bắt đầu kinh doanh khi là một cậu nhóc và từng tuyên bố kiếm được tiền triệu trước năm 25 tuổi hoặc chuyện Bill bỏ dở Đại học Harvard chỉ vì sợ cơ hội kiếm tiền quan trọng tuột đi mất.

2. Sử dụng thời gian đến mức tối đa. Gates mua xe không có radio vì theo anh, radio làm sao nhãng công việc. Anh ghét ngày nắng đẹp vì sở thích du lịch trong thời gian này sẽ làm hao phí quỹ làm việc của nhân viên. Mẹ và nhân viên là những người chọn quần áo, thu xếp hành lý và cả nhà cửa cho Gates. Bạn học cho biết anh có thể đi chơi suốt 18 – 36 tiếng mà không cần ngủ.

3. Quyết định và tự chịu trách nhiệm. Điển hình nhất cho tính cách này là phát biểu về việc rời bỏ trường đại học của Gates: “Tôi yêu những năm học của tôi tại trường đại học. Và về nhiều phương diện, tôi tiếc là đã bỏ dở việc học hành. Sở dĩ tôi làm vậy chỉ vì trong đầu tôi nung nấu một ý tưởng – lập ra một công ty phần mềm vi tính đầu tiên – và điều đó thì không đợi được”.

4. Khát vọng lớn. Ngay từ ngày đầu thành lập công ty, Gates và người cộng sự Allen đã tin tưởng rằng máy tính sẽ thực hiện được những điều kỳ diệu. Vì vậy khẩu hiệu của hai chàng trai khi mới bắt đầu là: “Máy tính có mặt trên mỗi bàn làm việc và trong mỗi gia đình”.

5. Ứng xử “đẹp” trong mọi tình huống. Tháng 4/1998 khi Gates đến tham dự một buổi họp với các nhà lãnh đạo của chính phủ và doanh nghiệp tại Brussels, một người đã ném một cái bánh kem lớn và đặc sệt vào mặt anh. Gates đón nhận sự việc bất ngờ đó một cách lịch sự, ngoại trừ việc phàn nàn rằng bánh kem đó không được ngon lắm.

6. Hiểu rõ giá trị của thất bại. Trong một phát biểu của mình, Gates khẳng định: “Một trong những thử thách của công ty Microsoft hiện nay là rất nhiều nhân viên chưa nếm mùi thất bại. Rất nhiều nhân viên chưa bao giờ tham gia một dự án chưa thành công.

Khi thành công được xem như là chuyện đương nhiên lại ẩn chứa những điều nguy hiểm nhất. Vì vậy chúng tôi có mục tiêu khi tuyển dụng những nhà quản lý đã có những kinh nghiệm thất bại tại các công ty khác”.

Theo Vy Anh

Tạp chí Khám phá

Advertisements

1 Comment »

  1. 1
    trinh van hung Says:

    duoc
    song phai nhu the moi la song chu


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: