Công việc đầu tiên của các tỷ phú

Michael Dell luôn biết ơn nhng kinh nghim khi nghip ca mình.
Cho dù b
n rt tham vng và đy p đam mê, thì nhiu kh năng là nhng công vic đu tiên ca bn đu rt… khiêm tn. Điu bn cn nh là ai cũng phi bt đu mt đim nào đó – k c nhng người giàu có và ni tiếng.

Michael Dell – người sáng lp kiêm ch tch ca Tp đoàn Máy tính Dell – đã tng làm chân ra bát mt tim ăn Trung Quc vi mc lương 2,30 đôla/gi. Bill Gates tng đi phc v các hi ngh Washington.

William Watkins – CEO ca tp đoàn Seagate – thì tng làm ca đêm mt bnh vin tâm thn, còn Sidney Kimmel – người sáng lp kiêm ch tch Jones Apparel Group (nhà thiết kế và tiếp th hàng đu ca nhng thương hiu như Nine West, Easy Spirit, Norton McNaughton…) – thì tng làm nhân viên nhn-gi hàng trên tàu cho Morton Manufacturing.

“Công vic đó rt vt v, nhưng điu tôi yêu thích là nó cho tôi rt nhiu cơ hi” – Kimmel nói.

Dell cũng luôn biết ơn nhng kinh nghim khi nghip ca mình: “Điu tt nht mà tôi có được chính là kiến thc và cung cách ca nhng người mà tôi tiếp xúc, nht là ông ch tim ăn. Nhng kinh nghim đó là rt quý giá, nht là khi bn khi nghip sm và còn b ng. Ông ch tim ăn mà tôi làm thuê hi y luôn có lòng t hào đi vi công vic ca mình, và ông quan tâm đến tt c các khách hàng bước vào ca – tng người mt đu được ông coi như thượng khách”.

Michael Krasny – ch tch danh d kiêm người sáng lp Tp đoàn CDW (trước đây là Trung tâm máy tính CDW) – thì nói rng ông hc được cc kỳ nhiu t “công vic” đu tiên ca mình năm lên 10 tui: nhn “khoán” vic dn sch g, gch vn cho ngôi nhà đang xây dng ngay cnh nhà mình.

“Nhn làm ri tôi mi thy mt mình mình làm không xu. Tôi gi my đa bn cùng ph ti giúp” – Krasny nh li – “Tôi ha s tr công bng “mt món ngon lành” và khi chúng tôi làm xong, tôi đưa bn bn đến tim “31 mùi” ăn kem. Ngay lúc đó, tôi đã nhn ra rng bn không th làm gì mt mình c. Trong bt kỳ vic gì, nht là kinh doanh, bn phi có mt “đi” ca mình”.

Rt nhiu người ni tiếng cũng bt đu vi mt tinh thn “kinh doanh” hào hng như vy. Bill Murray (din viên, đo din, nhà sn xut) cũng tng đng bên ngoài ca tim tp hoá đ tranh th bán ht d; Rush Limbaugh (dn chương trình mt talk-show ni tiếng trên đài phát thanh ca M) tng đánh giày; Robin Williams (din viên M, tng đot rt nhiu gii thưởng) thì tng din kch câm trên đường ph

Hu hết h đu có mt điu chung: làm bt kỳ công vic lương thin nào đ sng t lp và theo đui đam mê ca mình. Khi bt đu s nghip, Jerry Seinfeld bán bóng đèn qua đin thoi; Demi Moore làm vic cho mt đi lý thu n; Jennifer Aniston tng làm phc v bàn; Brad Pitt vn chuyn t lnh; và ch vài tháng trước khi lp k lc thế gii trong lĩnh vc nhc country, thì Garth Brooks vn còn là mt nhân viên bán hàng bình thường trong ca hàng giày.

Nhiu người không ch coi trng nhng kinh nghim mình có được, mà còn luôn nh đến công vic đu tiên như là yếu t làm nên thành công hin thi ca mình: din viên Jack Nicholson được “khám phá” khi đang làm vic trong phòng thư tín MGM, còn tác gi Stephen King – người tng “chuyên trách” vic trông nom nhà ca thuê – thì đã có cm hng viết tiu thuyết “Carrie” trong khi đang lau dn mt phòng thay đ ca my cô gái.

Vy nhng người thành công và ni tiếng này có li khuyên gì cho nhng bn tr bt đu lp nghip?

“Hãy làm vic mc tt nht có th, dù bn làm bt kỳ công vic gì, và luôn sn sàng làm thêm vic mi” – đó là gi ý ca Carly Fiorina – cu CEO ca Hewlett-Packard. Công vic đu tiên ca bà là thư mt công ty làm v các dch v tài chính, dù bà tt nghip trường ĐH Stanford, chuyên v triết hc và lch s trung c.

“Bn phi sn sàng hy sinh ngn hn đ thu hoch nhng li ích dài hn” – Ch tch kiêm CEO ca Tp đoàn ngân hàng Capital Bank B.Grant Yarber thêm vào – “Nhng người tht s thành công là nhng người sn sàng bt đu nhng công vic nhng v trí không hoành tráng gì cho lm. H s th hin tht tt và ri s được cho nhng cơ hi tuyt vi”.

Bill Johnson, Ch tch Progress Energy Inc., thì k ông luôn dn các con gái mình: “Nếu có mt điu gì đó mà các con đam mê, hãy theo đui nó bng bt kỳ cách nào, dù phi đi đường vòng, ch cn các con luôn làm vic lương thin. Bi vì thi gian mà các con phi làm vic s là rt dài, nên s tt hơn nếu các con được làm chính điu mà mình đam mê”.

Hoc, bn cũng có th nh mt câu mà Dell đã hc được trong nhng ngày làm vic tim ăn Trung Quc: “Hãy yêu công vic ca bn, như thế, bn s chng phi “làm vic” ngày nào c”.

Theo Minh Dung
Sinh Viên Vi
t Nam/CNN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: