Tự tin lên nào con yêu

Dân trí) – Đến trường, trẻ phát triển lòng tự tin đã hình thành ở gia đình. Những đứa trẻ tin vào chính mình luôn sẵn sàng thử điều mới, kết bạn và gặt hái thành công. Những đứa trẻ tự ti thì ngược lại, lo sợ mọi thứ và luôn thất bại. Bạn sẽ giúp con mình tự tin chứ?

Duy trì lòng tự tin cho con

 Tiếp tục xây dựng lòng tự tin cho con có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong suốt những năm này. Hãy tham khảo gợi ý dưới đây:  – Tin tưởng vào con và thể hiện lòng tin đó: Hãy để con biết rằng bé là một cá nhân quan trọng và đáng được yêu thương.  

– Đưa ra những lời khen và nhận xét tích cực: Con bạn đánh giá giá trị và thành tựu của chúng qua suy nghĩ của bạn. “Tốt lắm, điều đó thật khó khăn, và con đã làm được” là nhạc điệu các con của chúng ta luôn muốn được nghe.

 Hãy đảm bảo với con rằng mắc lỗi cũng không có vấn đề gì cả, đó chỉ là một phần của sự trưởng thành. Tránh xa phê bình, chỉ trích, điều này thực sự làm tổn hại lòng tự tin.   – Tập lắng nghe chủ động, có suy nghĩ – lắng nghe một cách cẩn thận, nhắc lại những gì bạn nghe để chắc chắn rằng bạn hiểu và đưa ra những gợi ý tích cực khuyến khích con tiếp tục nói.  – Chấp nhận những cảm xúc của con, và giúp con thể hiện chúng bằng lời: “Con thất vọng vì…” hay “con thấy hạnh phúc khi…”.  – Phê bình hành vi, chứ không phê bình con. Quá nhiều chỉ trích sẽ khiến con bạn nghĩ rằng cháu là một người xấu, và mọi thứ xảy ra bởi cháu ngu ngốc hay độc ác. Kéo dài điều này rất nguy hiểm. Hãy phân biệt rõ ràng những hành động khiến bạn giận dữ và hành vi bạn không thích ở con.  – Tập trung vào những điểm mạnh, chứ không phải điểm yếu của bạn và con.  – Tôn trọng sở thích của con, ngay cả khi bạn thấy chúng thật nhàm chán. Quan tâm chân thành đến bạn bè của con, những gì xảy ra ở trường. Phản hồi cho con thấy bạn luôn lắng nghe.  – Chấp nhận một vài nỗi sợ hãi hay lo lắng mà con bạn thành thật biểu lộ, đừng gạt ra một bên thậm chí cả khi chúng chẳng có nghĩa gì với bạn. Nếu con bạn nói rằng “con bất lực với môn toán”, hãy nói rằng “rõ ràng con đang phải vật lộn với môn toán – mẹ có thể giúp con như thế nào?” hơn là “Con thật kém cỏi” hay “Tốt nhất con nên bắt đầu cải thiện nó”.   – Khuyến khích tinh thần độc lập, khích lệ con nắm bắt những cơ hội và thử những điều mới mẻ. Thành công là đòn bẩy khổng lồ cho lòng tự tin, và thi thoảng, con bạn sẽ cần học hỏi từ thất bại.  – Cười với con, đừng bao giờ cười vào con.  – Hãy tập trung vào những điểm mạnh, thành công của con, dù đó là gì, thể thao hay âm nhạc…Không tập trung vào những thất bại của con.  Bạn đang nuôi dưỡng hay huỷ hoại lòng tự tin của con? Con bạn thường nhận thức được những gì chúng thiếu hay không thể làm. Lòng tự tin của chúng có thể tổn hại nghiêm trọng khi bạn thường xuyên chỉ ra những điều đó, và không ngớt chỉ trích. Sự cổ vũ và hỗ trợ của bạn là động lực giúp cháu tiến lên. Hãy xem, bạn có những phản hồi làm tổn hại đến lòng tự tin của con yêu không: “Mẹ đã nói mà” – Bạn vừa cảnh báo con rằng không nên mang một cốc đầy sữa và cả bữa tối của cô bé đi qua thảm. Cô bé vẫn làm vậy, trượt ngã, làm dây bẩn lên thảm. Trong một tình huống như thế, rất có thể bạn sẽ nói: “Nhìn xem con đã làm gì. Mẹ đã nói là con không nên làm thế ”.   Những lời than phiền như thế sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy tồi tệ hơn. Tại sao bạn không thử khích lệ con bằng cách nói: “Không sao cả, lần tới con có thể mang theo khay hoặc mỗi lần cầm một thứ thôi nhé”.  Không chỉ những lời chỉ trích trực tiếp mới làm tổn hại lòng tự tin của con bạn. Nếu cháu nghe bố mẹ nói với mọi người rằng: “Con bé nhà tôi vụng về kinh khủng” hay “con tôi làm gì cũng long ngóng”, cháu sẽ nghĩ rằng bạn thực sự tin vậy và không thể thay đổi được. Điều này sẽ tổn hại nặng nề đến động lực thay đổi để cải thiện của con.  

Hạ thấp chính bạn cũng là một cách giết chết lòng tự tin của con. Trẻ em học hỏi rất nhiều từ việc bắt chước những người lớn gần gũi với chúng.

Nếu bạn phản ứng quá mạnh với những khó khăn, nói những điều như: “ Mẹ không thể chịu đựng công việc này thêm giây phút nào nữa, mẹ không thể vượt qua áp lực” hay “mẹ thật xui xẻo, mọi thứ tồi tệ luôn xảy ra…”, con bạn có thể cảm thấy lo lắng rằng bạn thực sự không vượt qua được thử thách.

Điều này cũng không đem đến cho con hình ảnh về quan điểm sống tích cực, lạc quan và làm thế nào để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.  Bạn đừng bao giờ nhận xét thiếu suy nghĩ. “Con thật ngu ngốc”, “con kém quá” – bạn có thể thốt ra như vậy trong khoảnh khắc tức giận nhưng câu nói ấy sẽ khiến đứa trẻ tin rằng chúng ngu ngốc và vô dụng thật.  Tất cả những bình luận dưới đây đều có thể làm tổn hại đến lòng tự tin của con bạn: – Nói rằng bạn không yêu con  – Chỉ trích không ngớt “con thật ngu ngốc”  – Nói rằng mẹ ước gì không sinh ra con  – Chửi mắng, lăng mạ, hét lên với con  – Chủ tâm nhạo báng những hành động và cảm xúc của con  – Châm chọc mỉa mai một cách tàn nhẫn  – Luôn luôn cằn nhằn  Hãy nói xin lỗi nếu bạn làm gì sai 

Chúng ta không phải những vị thánh, và chúng ta có thể nói ra những điều khiến mình tiếc nuối ngay sau đó. Khi chuyện xảy ra, cách tốt nhất là kịp thời thừa nhận với con.

Hãy nói rằng: “Bố/ mẹ sẽ không bao giờ nói vậy nữa. Bố/mẹ không có ý đó đâu. Có lẽ vì bố/ mẹ quá mệt”, sau đó âu yếm và làm hoà với con của bạn.  Hằng NguyễnTheo BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: